Với thông điệp "Hãy sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hằng ngày", hoạt động chính của ngày vi chất dinh dưỡng là cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A miễn phí tại các điểm uống xã, phường.

GS, TS Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đến sự phát triển bình thường của trẻ em, thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, thể lực, trí tuệ và khả năng miễn dịch của trẻ. Thiếu vitamin A ảnh hưởng đến sự phát triển của đôi mắt, nếu thiếu nặng sẽ gây mù lòa; thiếu sắt gây thiếu máu, ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi, giảm khả năng học tập và thiếu Iod gây đần độn và kém phát triển trí tuệ.

 Cho các cháu uống Vitamin A liều cao.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng được coi là chiến lược phát triển trí tuệ, tầm vóc, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em. Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay, các địa phương trên toàn quốc cần tổ chức hướng dẫn và triển khai có hiệu quả hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ trong độ tuổi vào ngày 1 và 2-6; bổ sung vitamin A cho trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A, bổ sung vitamin A phụ nữ sau sinh trong vòng một tháng và thực hiện tốt việc tẩy giun cho trẻ em 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao; tiếp tục tăng cường truyền thông giáo dục dinh dưỡng, nâng cao kiến thức của người dân về thực hành, xây dựng bữa ăn cân đối, hợp lý và hợp vệ sinh.

Tại lễ phát động, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, không có giải pháp đơn lẻ nào phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng bền vững mà cần kết hợp: bổ sung cho các đối tượng có nguy cơ cao, tăng cường vào thực phẩm và đa dạng hóa bữa ăn.

VƯƠNG THÚY - qdnd.vn