Có phải ăn nhiều đồ nướng dễ bị ung thư?


Đồ nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người 

Những món ăn nướng thơm, ngon luôn hấp dẫn nhiều người, 
đặc biệt là người miền Bắc. Người miền Bắc đam mê hơn với những món nướng đường phố trong mùa đông vì ngon, rẻ, mang lại cảm giác ấm áp. Nhiều nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng ăn đồ nướng trên lửa, trên than, hoặc nướng trong lò, quay nhiều đều có hại cho sức khỏe. Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbon thơm đa vòng (PAH); đó là những chất gây ung thư. Trong lò, ở nhiệt độ 80-100 độ C, chất creatin (hoặc creatinin) trong thịt cá sẽ trở thành amin thơm dị vòng (HCA). Chất này khi vào tới gan thì biến thành chất độc, sau đó đi xuống ruột, tạo ra nguy cơ ung thư đại tràng. Những chất tiết ra lúc đầu, nước thịt nước cá dính lò (mà ta thường thu gom lại) rất dễ chuyển thành HCA. Nếu vì khoái khẩu hoặc tiếc rẻ mà ăn vào, sau một thời gian dài, ta dễ có nguy cơ mắc ung thư. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại HCA khác có thể hình thành do sự phân hủy axit amin. Những HCA này nằm tại chỗ thịt, cá quay bị cháy.
Cho nên, ăn thịt cá nướng, ăn đồ nướng thường xuyên tuy ngon miệng nhưng hậu quả thật khó lường.

Nguồn: trích từ cuốn Hỏi - Đáp Dinh dưỡng & vệ sinh an toàn thực phẩm