Cần bổ sung sắt ngay nếu thấy các dấu hiệu dưới đây

Sự thiếu hụt một khoáng chất quan trọng như sắt góp phần vào sự phát triển của bệnh thiếu máu và giảm khả năng miễn dịch... Vì vậy, cần phải bổ sung sắt khi cơ thể bị thiếu hụt.

Thiếu sắt có thể dẫn đến các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bao gồm khó thở, mệt mỏi và giảm khả năng tập trung. Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu sắt khác nhau tùy thuộc vào: Mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu, tuổi (tuổi cao hấp thu kém sẽ thiếu sắt), tình trạng sức khỏe hiện tại (có mắc bệnh nào không)…

Một số người có các triệu chứng rõ ràng, trong khi những người khác không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. Điều này thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu. 10 dấu hiệu sau cảnh báo bạn đang bị thiếu sắt, cần phải bổ sung sắt ngay:

1. Mệt mỏi bất thường có thể cần phải bổ sung sắt


Cảm thấy rất mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến khi thiếu sắt. Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do cơ thể thiếu chất sắt cần thiết để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Nếu không có đủ hemoglobin, lượng oxy đến các mô và cơ của sẽ ít hơn, làm mất đi năng lượng của chúng. Tim cũng phải làm việc nhiều hơn để di chuyển nhiều máu giàu oxy hơn xung quanh cơ thể. Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi.

Vì mệt mỏi thường được coi là một phần bình thường của cuộc sống hiện đại, bận rộn, rất khó để chẩn đoán thiếu sắt chỉ với triệu chứng này.

Tuy nhiên, nhiều người bị thiếu sắt gặp phải tình trạng năng lượng thấp cùng với sự yếu ớt, cảm thấy cáu kỉnh hoặc khó tập trung...

2. Da xanh xao

Da nhợt nhạt hoặc màu nhợt nhạt ở bên trong mí mắt dưới là những dấu hiệu phổ biến khác của tình trạng thiếu sắt.

Hemoglobin trong tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ, vì vậy nồng độ thấp trong quá trình thiếu sắt sẽ làm cho máu ít đỏ hơn. Đó là lý do tại sao da có thể mất đi màu sắc khỏe mạnh hoặc độ ấm ở những người bị thiếu sắt.

Sự xanh xao này ở những người thiếu sắt có thể xuất hiện khắp cơ thể hoặc chỉ giới hạn ở một vùng như: Trên mặt, nướu răng, bên trong môi hoặc mí mắt dưới, móng tay…

Đây thường là một trong những điều đầu tiên mà các bác sĩ sẽ tìm ra dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt. Tuy nhiên, nó cần được xác nhận bằng xét nghiệm máu.

Xanh xao thường thấy ở những trường hợp thiếu máu vừa hoặc nặng.

Nếu bạn kéo mí mắt dưới xuống, lớp bên trong phải có màu đỏ tươi. Nếu nó có màu hồng nhạt hoặc vàng, điều này có thể cho thấy bạn bị thiếu sắt. Ở những người có tông màu da sẫm hơn, đây có thể là khu vực duy nhất mà nó có thể nhận thấy được.

3. Khó thở


Khó thở là một biểu hiện của thiếu sắt.

Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Khi nồng độ hemoglobin thấp trong quá trình thiếu sắt, nồng độ oxy cũng sẽ thấp. Điều này có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không nhận đủ oxy để thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ.

Kết quả là, nhịp thở của bạn sẽ tăng lên khi cơ thể cố gắng lấy thêm oxy. Đây là lý do tại sao khó thở là một triệu chứng phổ biến của thiếu sắt.

Nếu bạn cảm thấy khó thở khi thực hiện các công việc bình thường hàng ngày mà trước đây bạn cảm thấy dễ dàng, chẳng hạn như đi bộ, leo cầu thang hoặc tập thể dục, thì nguyên nhân có thể là do thiếu sắt.

4.Đau đầu và chóng mặt

Thiếu sắt có thể gây đau đầu, đặc biệt là ở phụ nữ.

Triệu chứng này dường như ít phổ biến hơn những triệu chứng khác và thường xuất hiện kèm theo choáng váng hoặc chóng mặt.


Nguồn: Báo Sức khoẻ & đời sống