Lễ phát động ngày Vi chất Dinh dưỡng năm 2014

Ngày 23/5, tại thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) đã phát động ngày Vi chất Dinh dưỡng năm 2014 với chủ đề “Vi chất Dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” nhằm vận động và đẩy mạnh công tác phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

            
                               Lễ phát động ngày Vi chất Dinh dưỡng năm 2014 

Theo đó, trong hai ngày 1 và 2 thánh 6 có khoảng 6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được bổ sung vitamin A liều cao. Trong đó có khoảng 5 triệu trẻ từ 6-36 tháng tuổi tại 63 tỉnh, thành phố và gần 880.000 trẻ từ 37-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn sẽ được uống vitamin A. Ngoài ra, 863.000 bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng cũng được bổ sung uống viên nang vitamin A.

Các hoạt động sẽ được tổ chức trong dịp này như: Bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao, trẻ từ 6-36 tháng tuổi tại 41 tỉnh còn lại, trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh nhiễm trùng và bà mẹ sau khi sinh con trong vòng một tháng.

Đồng thời, đợt này cũng bổ sung vitamin A cho trẻ bị bệnh sởi theo hướng dẫn chuẩn đoán, điều trị bệnh Sởi đi kèm quyết định 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo đó, liều bổ sung vitamin A trong điều trị hỗ trợ trẻ bị mắc sởi như sau :

  • Trẻ dưới 6 tháng :      uống  50.000 đơn vị/ngày  x 2 ngày liên tiếp
  • Trẻ 6-12 tháng :        uống 100.000 đơn vị/ngày x  2 ngày liên tiếp
  • Trẻ trên 12 tháng :    uống 200.000 đơn vị/ngày  x 2 ngày liên tiếp
  • Trường hợp có biểu hiện thiếu vitamin A : lặp lại liều trên sau 4 – 6 tuần.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã hướng dẫn chế độ dinh dưỡng trong bệnh sởi, truyền thông về vai trò của vitamin A với bệnh sởi, chỉ đạo và cấp phát vitamin A bổ sung cho các bệnh viện và trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố phục vụ công tác điều trị hỗ trợ cho trẻ bị Sởi. Việc bổ sung này giúp dự trữ vitamin A trong thời gian mắc bệnh sởi, kể cả ở trẻ được nuôi dưỡng tốt và giúp bảo vệ mắt, phòng chống các biến chứng như viêm loét giác mạc, mù lòa.. Bổ sung vitamin A đã được một số nghiên cứu chứng minh làm giảm 50% trường hợp tử vong do bệnh sởi.

Tại lễ phát động, phó giáo sư, tiến sỹ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia(Bộ Y tế) cho biết, vi chất dinh dưỡng có vai trò đặc biệt đối với cơ thể con người. Ở Việt Nam, tình trạng thiếu vitamin A, thiếu sắt và thiếu iốt đã giảm nhiều trong những năm qua nhưng vẫn tiếp tục là mối đe dọa tiềm ẩn đối với tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 29,5% trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tại Việt Nam (năm 2013) có 25,9% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi; tức là cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi, có một trẻ bị thấp còi. Hầu hết các trường hợp thấp còi xảy ra khi trẻ nhỏ hơn 3 tuổi.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em Việt Nam hiện ở mức trên 10%. Bốn vi chất dinh dưỡng thường bị thiếu nhiều nhất ở trẻ em Việt Nam là sắt, vitamin A, iốt và kẽm. 

Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em ảnh hưởng tới gần một nửa dân số thế giới với các hậu quả như thai nhi kém phát triển, bà mẹ dễ bị sinh non, sinh thiếu cân, thiếu máu và các bệnh mãn tính khác (thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tim mạch...). Vì vậy, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một giải pháp quan trọng trong việc phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam, nâng cao sức đề kháng, phòng chống các bệnh nhiễm trùng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em.

Theo Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Bạch Mai, giải pháp để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng bao gồm các tiếp cận dựa vào thực phẩm, tăng cường vi chất vào thực phẩm và bổ sung vi chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, công tác truyền thông giáo dục đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng đúng trong phòng chống các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng, đa dạng bữa ăn, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất (giàu vitamin, sắt, kẽm...). Các bà mẹ nên cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và chú ý sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng.

            
           Ngay sau lễ phát động, nhiều trẻ tại tỉnh Điện Biên đã được uống vitamin A.

Trước đó, ngày 21 tháng 5 năm 2014 Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã tổ chức họp cộng tác viên báo chí và đưa ra “Thông cáo Báo chí ngày Vi chất Dinh dưỡng 1-2/6/2014”

Một số hình ảnh tại Lễ phát động