Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6/2016)
Quay lại Bản in Yahoo

Sáng ngày 21/5/2016, tại Trường mầm non Hoa Sen, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng. Với thông điệp chính là: Hãy sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, tầm vóc, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trong những năm qua, Ngày vi chất dinh dưỡng tổ chức vào ngày 1-2/6 trên toàn quốc với các hoạt động như: bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi (41 tỉnh/thành) và trẻ có nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng cao (trẻ bị SDD nặng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, trẻ bị sởi), trẻ từ 6-60 tháng được bổ sung vitamin A liều cao và trẻ từ 24-60 tháng được uống thuốc tẩy giun (22 tỉnh khó khăn), bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uổng bổ sung 1 liều vitamin A ở 63 tỉnh thành phố; tăng cường công tác truyền thông về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Phát biểu tại buổi Lễ Gs.Ts. Nguyễn Thanh Long - thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Tỉnh Hà Nam và các tỉnh/thành cần thực tốt cho trẻ uống bổ sung vitaminA đợt 1/2016 trong Ngày vi chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao khả năng miễn dịch phòng chống bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn trong mùa hè.

PGs. Ts. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh vitamin A cần thiết cho quá trình nhìn, quá trình tăng trưởng, tham gia vào đáp ứng miễn dịch, chống nhiễm khuẩn. Thiếu vitamin A gây nên bệnh khô mắt thậm chí gây mù dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, tăng tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong, chậm phát triển ở trẻ em, làm tăng tỷ lệ trẻ thấp còi và nhẹ cân. Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực hiện đa dạng hóa bữa ăn và sử dụng các thực phẩm có tăng cường vi chất hàng ngày.

Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay Hà Nam có 51.515 trẻ từ 6-36 tháng và 7.738 trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ được uống bổ sung vitamin A liều cao. Trong 6 tháng qua có 8.945 bà mẹ sau sinh được uống bổ sung vitamin A liều cao. Số viên nang vitamin A tỉnh sử dụng trong chiến dịch là 75.000 viên loại 200.000 đơn vị, 7.000 viên loại 100.000 đơn vị và số dự phòng là 5.515 viên.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng đã góp phần giảm tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi tỉnh Hà Nam thấp hơn tỷ lệ SDD chung của toàn quốc năm 2014 ở cả hai chỉ số: cân nặng/tuổi là 13,5% (tỷ lệ chung cả nước: 14,5%), chiều cao/tuổi là 23,4% (tỷ lệ chung cả nước: 24,5%).

Tại đây Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Công ty Thái Long cũng đưa ra nhiều sản phẩm thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng. Các sản phẩm này góp phần thực hiện Nghị định của Chính phủ và Quyết định của Bộ Y tế về tăng cường vi chất vào thực phẩm trong đó có 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm là I-ốt, sắt, kẽm và vitamin A vào những thực phẩm như sau:

- Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt;

- Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm;

- Dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.

Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng
Cập nhật: 23/05/2016
Lượt xem: 4208
Lên trên