Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của bánh bích quy có bổ sung vitamin D2 đến tình trạng dinh dưỡng và một số chỉ tiêu sinh hóa trên học sinh tiểu học.
Phương pháp: Thử nghiệm can thiệp cộng đồng ngẫu nhiên có đối chứng, mù kép. Học sinh được chia làm hai nhóm để nhận bánh bích quy có hoặc không bổ sung vitamin D2 (D2- ergosterol) trong 4 tháng (400 UI x 5 ngày/tuần). Chiều cao, cân nặng và mẫu máu được thu thập trước và sau khi kết thúc can thiệp để đánh giá mức tăng cân, cao, BMI và các chỉ số Hb, vitamin D toàn phần và IGF-I.
Kết quả: Sau 4 tháng can thiệp, nhóm được bổ sung vitamin D có mức gia tăng các chỉ số HAZ, BMIZ lần lượt là 0,07±0,109 và 0,26±0,29, tốt hơn có ý nghĩa (p<0,05) so với nhóm chứng (0,04±0,087 và 0,16±0,27). Tương tự, nồng độ vitamin D của nhóm được bổ sung D2 (26,1±6,4ng/ml) cũng cao hơn có ý nghĩa (p<0,001) so với nhóm chứng (21,5±3,5ng/ml). Tỷ lệ thiếu và thấp vitamin D của nhóm can thiệp (22,6% và 7,5%) cũng thấp hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng (59,8% và 19,9%) sau 4 tháng can thiệp.
Kết luận: Bổ sung D2 qua bánh bích quy trong thời gian 4 tháng đã cải thiện rõ rệt các chỉ số nhân trắc (HAZ, BMIZ), và tình trạng vitamin D ở học sinh tiểu học.
Tạp chí Dinh dưỡng & thực phẩm - Tập 10 - số 4 - Tháng 11 năm 2014