Flour – Một vi chất cần thiết cho xương và răng
Quay lại Bản in Yahoo

Flour là vi chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình phát triển răng, tạo ngà răng và men răng. Flour còn giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương và có ảnh hưởng đến sự điều hòa chuyển hóa canxi, phospho. Trong cơ thể lượng flour tập trung cao nhất ở xương và răng. Quá trình tích chứa flour ở răng xả ra lúc còn bé, trong thời kỳ hình thành và phát triển các răng vĩnh viễn.

Vai trò của flour

Flour có ảnh hưởng tới một số chức phận và hệ thống trong cơ thể. Khi thiếu flour sẽ gây bệnh sâu răng nhưng khi thừa flour sẽ gây rối loạn chuyển hóa phosphor – canxi dẫn tới xốp xương. Nhiều tài liệu còn cho thấy lượng flour cao có ảnh hưởng đến chuyển hóa glucid và lipid. Các hợp chấtg four ức chế hoạt động tuyến giáp. Flour có đặc điểm là có giới hạn thích hợp với hoạt động sinh học của nó. Như vậy thừa hay thiếu flour đều có hại cho cơ thể.

Thừa flour

Thường xuất hiện ở những vùng có lượng flour cao trong đất và nước như ở những vùng có núi lửa đang hoạt động hoặc vùng có mỏ flour apatit. Thường gây hiện tượng nhiễm độc flour. Biểu hiện bệnh là các vệt bẩn màu trắng hay hơi vàng ở men răng, kích thích các vệt này to dần, chuyển dần từ mầu xẫm sang vàng. Trên men răng xuất hiện các rãnh bờ bị ăn mòn làm răng trở nên dễ vỡ. Bệnh chỉ gây tổng thương ở các răng vĩnh viễn.

Ngoài ra ở các vùng công nghiệp sử dụng flour vào kỹ nghệ sản xuất (như kỹ nghệ sản xuất nhôm, magiê, xi măng, phân bón…), các chất thải bỏ của nhà máy super – photpho cũng làm tăng lượng flour trong không khí, đất và rau quả tại đó. Nhiễm độc flour ngoài việc gây ra các biến đổi với răng còn gây ra những rối loạn chuyển hóa photphat canxi làm cho xương biến dạng, dễ gẫy.

Thiếu flour

Khi lượng four trong nước dưới 0,5mg/l thì thường xảy ra các biểu hiện thiếu flour, đặc biệt là sâu răng. Người ta thấy lượng flour ở răng sâu thấp hơn nhiều ở răng bình thường, vì thế độ bền vững của chúng đối với tác dụng của axit hữu cơ hòa tan giảm xuống. Mối liên quan đảo ngược trong nước uống và sâu răng đã được xác định rõ. Flour làm giảm sâu răng ở trẻ em từ 20 – 40% nhưng không loại trừ được sâu răng vì còn có vai trò của các loại đường. Vấn đề vệ sinh răng miện cũng ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển sâu răng. Tuy vậy, vai trò dự phòng của flour là không thể phủ nhận.

Phòng bệnh

Ở nơi nhiều flour thì cần hạn chế sử dụng nguồn nước nhiều flour, thực hiện biện pháp bảo vệ không khí ở những vùng công nghiệp phát triển, Lượng flour trong thực phẩm được hấp thu kém hơn flour trong nước nhưng chế độ ăn vẫn cần cân đối về canxi – phosphor cũng như phối hợp thêm vitamin D để hấp thu flour tốt hơn.

Ở nơi có ít flour, nên thêm flour vào nước ăn, sử dụng nhiều thực phẩm có hàm lượng flour cao, có thể thêm vào nước ăn lên tới 1 – 1,2mg/l. Ngoài flour, nếu thiếu vitamin A – D và suy dinh dưỡng protein năng lượng có liên quan đến sự giảm sản men răng, sự teo tuyến nước bọt giảm khả năng tiêu hoá tinh bột đường cũng khiến cho răng dễ bị sâu hơn.

Như vậy ngoài việc chú ý đến lượng flour còn cần quan tâm đến các điều kiện sống vệ sinh, đảm bảo một chế độ ăn hợp lý để cung caaps đầy đủ vitamin, protein và các thành phần dinh dưỡng khác.

BS. Phạm Thị Thục 

Cập nhật: 10/09/2015
Lượt xem: 2885
Lên trên