Gần 1 triệu trẻ em Việt Nam thiếu vi chất dinh dưỡng
Quay lại Bản in Yahoo
Sáng nay 26.5, Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức họp báo liên quan đến Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2016. Theo công bố của Viện Dinh dưỡng quốc gia, ước tính Việt Nam hiện có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Nhưng có đến gần 1 triệu trẻ em bị thiếu Vitamin A tiền lâm sàng.

Gan 1 trieu tre em Viet Nam thieu vi chat dinh duong - Anh 1


Bà Lê Bạch Mai- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết hiện nay, cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Trẻ em bị thấp còi khi trở thành người lớn cũng có chiều cao thấp và những người bị suy dinh dưỡng thấp còi thường có nguy cơ tử vong cao, dễ mắc bệnh, lao động kém hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Thiếu vi chất dinh dưỡng được xem là “bệnh dịch âm thầm” hay “nạn đói tiềm ẩn” bởi cơ thể không cảm nhận được sự thiếu hụt này. Theo bà Mai, thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như bệnh khô mắt, mù lòa do thiếu vitamin A, bệnh thiếu máudo thiếu sắt, bệnh bướu cổ và đần độn do thiếu iốt. Hiện theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, phẩu phần ăn của người dân Việt Nam không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitamin và chất khoáng.

Do vậy để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, bà Mai khuyến cáo người dân cần bổ sung vi chất dinh dưỡng bằng cách uống Vitamin A là điều tối quan trọng. Bên cạnh đó việc đa dạng bữa ăn bằng cách sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày là giải pháp tự nhiên nhằm cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể.

Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6) năm nay, để thực hiện bổ sung vitamin A, Viện Dinh dưỡng đã cấp 7.565.000 liều viên nang vitamin A để cho 5.100.000 trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, 800.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh/thành. Riêng 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao), đối tượng uống vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 37- 60 tháng tuổi (có 1.000.000 trẻ) và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi.                                                                                                                         Nguồn: baomoi.com

Cập nhật: 26/05/2016
Lượt xem: 5280
Lên trên