Thiếu vitamin A, nhiễm khuẩn tăng cao
Quay lại Bản in Yahoo

Thiếu vitamin A làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tử vong và giảm tăng trưởng của trẻ.

Hầu hết trẻ đều thiếu vitamin A, D, kẽm...

Nhân ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2015 sắp tới, PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng đang ảnh hưởng đến sức khoẻ, tầm vóc và trí tuệ, là yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng thấp còi. Thiếu vi chất dinh dưỡng ở Việt Nam chủ yếu là thiếu vitamin A, thiếu máu thiếu sắt, thiếu vitamin D, thiếu kẽm, thiếu đa vi chất. Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi theo thống kê của năm 2010 là 29,2%, hiện đã giảm được 5%.

Riêng ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thiếu máu là 22,5 - 23,7% và 10 năm nay không có gì thay đổi. Đối với kẽm, 30 - 90% trẻ em dưới 5 tuổi thiếu kẽm. Đối với vitamin D, 10 - 20% vitamin D đến từ thực phẩm hằng ngày, 80% từ ánh nắng nhưng ở ta, thiếu vitamin D ở trẻ cũng chiếm tới 50 - 60%.

Ảnh minh họa. 

Ăn nhiều thịt thải canxi, ăn ít thịt không tốt cho xương

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở một số địa phương, chế độ ăn quá nhiều thịt, nhiều protein làm rối loạn cân bằng canxi, hạn chế hấp thu canxi làm ảnh hưởng xấu đến quá trình cốt hóa. Tỷ số canxi/phốt pho của khẩu phần ăn trong bữa ăn người Việt chỉ đạt 0,5 - 0,7 trong khi để canxi trong khẩu phần được hấp thu tốt thì tỷ số này nên lớn hơn 1.

Đối với cơ thể người Việt, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con bú thì sữa và chế phẩm là nguồn protein và canxi quý giá. Tuy nhiên, khi bữa ăn được cải thiện thường kéo theo tăng protein do tiêu thụ nhiều thịt nhưng lượng canxi của khẩu phần không được nâng lên (do ít sử dụng sữa và chế phẩm) nên có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Chế độ ăn quá nhiều protein làm tăng bài xuất canxi trong nước tiểu. Ngược lại, nếu ăn quá ít protein cũng không tốt cho xương. Mức protein thích hợp trong khẩu phần là 12 - 14%.

Bổ sung vi chất từ thực phẩm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kẽm có nhiều trong hàu, thịt nạc đỏ, gan, gà tây, các loại đậu, mầm lúa mì, hạt giống nảy mầm và ngũ cốc. Sắt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Các dạng dễ hấp thụ của sắt có ở thịt nội tạng, thịt đỏ, gia cầm, cá và hải sản.

Người ta cũng thấy sắt nhưng không dễ hấp thu trong đậu và trái cây khô, hạt giống và rau xanh. Canxi có nhiều trong pho mát, sữa chua, sữa bò, trong các loại hạt (hạnh nhân, quả phỉ, quả sung), các loại đậu và một số loại rau xanh (cải bắp, tỏi tây, bông cải xanh). Chế độ ăn uống đủ canxi được bác sĩ khuyến cáo là bổ sung 500mg mỗi ngày (đối với trẻ 1 - 3 tuổi), lên đến 1.200mg mỗi ngày cho thanh thiếu niên, phụ nữ trên 55 tuổi, đàn ông trên 65 tuổi.

Khánh Thủy - Kienthuc.net.vn
Cập nhật: 15/07/2015
Lượt xem: 2531
Lên trên