Xuất huyết não do thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh
Quay lại Bản in Yahoo
Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng xuất huyết não - màng não nặng được xác định do thiếu vitamin K. Đây là bệnh lý nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Nguyên nhân gây thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh

Vitamin K là một thành phần quan trọng để tham gia vào quá  trình đông máu, cụ thể là cần cho sự tạo thành prothrombin trong gan. Với trẻ sơ sinh, vitamin K giúp dự phòng, điều trị xuất huyết, ngăn ngừa chứng thiếu máu và chứng xuất huyết.

Đối với trẻ nhỏ, một phần vitamin K được cung cấp do chuyển từ mẹ sang thai nhi qua rau thai, lượng này rất nhỏ. Sau khi sinh, phần chính vitamin K mà trẻ nhỏ nhận được qua sữa mẹ. Những tháng cuối thai kỳ và sau khi sinh nếu người mẹ không được ăn bồi dưỡng đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt ở những người mẹ ăn kiêng khem thì lượng vitamin K trong sữa mẹ càng ít. Ở trẻ sơ sinh vi khuẩn có khả năng tổng hợp vitamin K ở ruột chưa đủ, do đó càng bị thiếu vitamin K, dễ bị xuất huyết não - màng não hơn trẻ lớn.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin K để phòng ngừa xuất huyết não ở trẻ sơ sinh.


Biểu hiện

Xuất huyết não - màng não là một bệnh rất nặng. Triệu chứng thiếu vitamin K ở trẻ thường xảy ra rất sớm, từ tuần lễ đầu tiên sau sinh đến 3 tháng tuổi, gặp nhiều nhất là trẻ từ 30 - 45 ngày tuổi. Trẻ thường có biểu hiện: bỏ bú, quấy khóc, có thể khóc thét, nôn trớ kèm theo da xanh xao, co giật, li bì, hôn mê... Trẻ có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc có thể để lại di chứng nặng nề vì xuất huyết màng não làm tổn thương não, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Các di chứng thường thấy là động kinh, liệt vận động, chậm phát triển tinh thần... Vì vậy, việc dự phòng cho trẻ đặc biệt quan trọng.

Cách dự phòng

Để dự phòng xuất huyết não, các bác sĩ khuyến cáo, ngay từ khi mang thai, thai phụ cần bổ sung vitamin K bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin K như rau xanh, ngũ cốc, sữa, trứng gà, đậu phụ, thịt lợn nạc, thịt bò... Khám thai đầy đủ và sinh con tại cơ sở y tế. Tất cả trẻ sơ sinh bắt buộc phải tiêm phòng vitamin K, tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ trẻ bị xuất huyết não - màng não như: đột nhiên trẻ có biểu hiện da xanh tái, bỏ bú, nôn trớ hoặc khóc thét, co giật... cần phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để cấp cứu và điều trị kịp thời.

BS. Thu Lan - Suckhoedoisong.vn

Cập nhật: 10/04/2016
Lượt xem: 1207
Lên trên