Khi trẻ uống vitamin A và thuốc tẩy giun – Những điều cần lưu ý
Quay lại Bản in Yahoo

Hàng năm, trẻ em từ trẻ 6 - 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ thấp còi trên 30% và trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi của 41 tỉnh còn lại được uống vitamin A liều cao theo chiến dịch bổ sung vitamin A toàn quốc mỗi năm 2 lần (đợt 1: ngày Vi chất dinh dưỡng (1- 2/6) và đợt 2: ngày 1/12).

Ngoài ra, toàn bộ trẻ 24 - 60 tháng tuổi ở những tỉnh có tỷ lệ thấp còi cao (trên 30%) còn được kết hợp tẩy giun trong các chiến dịch này.

Vitamin A liều cao được sản xuất phổ biến dưới dạng viên nang: loại viên nang 100.000 UI (đơn vị quốc tế) dành cho trẻ trên 6 tháng đến dưới 12 tháng tuổi và loại viên nang 200.000 UI dành cho trẻ trên 1 tuổi. Thuốc tẩy giun Albendazole được sản xuất dưới dạng viên nén chứa 400 mg Albendazole. Trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi uống liều tẩy giun như người lớn 400 mg Albendazole/1 lần.

Khi triển khai việc bổ sung vitamin A kết hợp với tẩy giun cho trẻ trong các chiến dịch này cần lưu ý chống chỉ định tẩy giun đối với những trẻ đang bị sốt cao, đau bụng, suy thận, tim, gan, hen phế quản… và có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.

Sau khi uống thuốc tẩy giun, cán bộ y tế nên hướng dẫn bà mẹ theo dõi trẻ trong 48 giờ sau khi uống. Những trường hợp có triệu chứng đau bụng nên theo dõi tại trạm y tế.

Ngoài ra cần hướng dẫn các bà mẹ sử dụng thực phẩm giầu vitamin A cho bữa ăn của trẻ như  thịt, cá, trứng, sữa, gan, củ quả có màu vàng, có dầu/mỡ trong chế độ ăn… và tập cho trẻ thói quen vệ sinh thân thể tốt để tránh tình trạng tái nhiễm giun:


Thực phẩm giàu vitamin A

  • Tập cho trẻ có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Không cho tay vào mồm ngậm, cắt ngắn móng tay.


    Tạo cho các bé thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

  • Vệ sinh ăn uống: uống nước sôi để nguội, ăn rau đã nấu chín, không ăn quà vặt ở đường, rửa quả gọt vỏ trước khi ăn, giữ vệ sinh bát và  các dụng cụ đựng thức ăn cho trẻ.

  • Ở nông thôn, cần bố trí khu vực xử lý phân xa nơi ở và giếng nước. Không để trẻ bò lê la, nghịch đất cát, mặc quần thủng đít.

                                                                                                                                                             Ts. Bùi Thị Nhung - Viện Dinh dưỡng
Cập nhật: 20/07/2015
Lượt xem: 10613
Lên trên