Vai trò của Acid béo Omega-3 là gì?
Quay lại Bản in Yahoo

Acid béo Omega – 3 là tiền chất của DHA (chữ viết tắt của Docosahexaenoic acid), và EPA (viết tắt của Eicosapentaenoic acid). Não người được cấu tạo bởi trên 60% là acid béo, trong số đó DHA chiếm một số lượng khá lớn (DHA chiếm khoảng 1/4 lượng chất béo của não). Do đó, não cần một lượng acid béo omega – 3 (nhất là DHA) để phát triển và duy trì hoạt động. Trong cơ thể, EPA được xem là acid béo thiết yếu để chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien (yếu tố làm cho chỗ viêm có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và lôi cuốn các tế bào bạch cầu đến dể “dọn sạch” tác nhân gây viêm).

Người ta còn thấy rằng DHA kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ. Với trẻ em được bổ sung DHA đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các vấn đề về hành vi và cảm xúc, kỹ năng vận động cũng phát triển sớm hơn. Bởi vậy, hiện nay có nhiều loại sữa bột có bổ sung DHA. DHA làm giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim.

Nhóm acid béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng, vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ.

Ngoài ra, nhóm acid béo Omega-3 còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, giảm nguy cơ đái tháo đường, giảm mức độ nặng và số cơn hen phế quản, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, chống trầm cảm.

Nguồn: trích từ cuốn Hỏi – Đáp dinh dưỡng & vệ sinh an toàn thực phẩm


Cập nhật: 02/10/2022
Lượt xem: 1348
Lên trên