Ăn và uống đúng cách ngày hè
Quay lại Bản in Yahoo

Trong những ngày thời tiết nóng nực, oi bức, cơ thể bị mất nước do ra nhiều mồ hôi (lượng mồ hôi bài tiết có thể rất lớn: 2 - 3 lít/giờ và đặc biệt có thể tới 3 - 3,5 lít/giờ). Bài tiết mồ hôi là điều hoà thân nhiệt của cơ thể. Cơ thể con người có thể bị rối loạn một số chức năng do thiếu nước… Vì vậy, việc ăn và uống đúng cách sẽ bù đắp lượng nước mất trong những ngày hè oi nóng giúp cơ thể giữ được trạng thái cân bằng và khỏe mạnh.

Mùa hè, bữa ăn hàng ngày cần đầy đủ bốn nhóm thực phẩm (nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm rau xanh và quả chín) và đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn. Mùa hè làm con người mệt mỏi, dễ dẫn đến giảm cảm giác ngon miệng. Vì vậy, chúng ta cần chú ý tới 2 nhóm thực phẩm giàu chất đạm, nhóm rau xanh và quả chín, đặc biệt đối với các sỹ tử trong mùa thi cử để đảm bảo sức khỏe. Vậy chúng ta lưu ý một số món ăn như sau:

Món ăn cung cấp nhiều nước, vitamin khoáng chất và protein đó là:

Món súp: món súp chủ yếu là nước, trong đó cho đủ 4 nhóm thực phẩm. Có rất nhiều loại súp: súp ngô, súp rau, súp thịt,... Súp là món dễ ăn, dễ hấp thu, là món khai vị trong bữa ăn, hoặc ăn bổ sung thêm ngoài bữa chính. Đặc biệt bổ sung bằng súp rất tốt để bảo sức khỏe và trí óc cho các sỹ tử trong mùa thi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm bổ dưỡng, dễ hấp thu, giàu canxi và protein. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa ngoài việc cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi rất cần thiết với trẻ em về phát triển chiều cao, người lớn phòng loãng xương.

Ăn nhiều các loại rau xanh để bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ. Những món ăn luộc, nấu rất phù hợp với mùa hè. Hạn chế sử dụng các gia vị gây nóng như: ớt, gừng, tỏi, hạt tiêu,...Uống nước và bổ sung nước vào mùa hè:

Nhu cầu nước hàng ngày của cơ thể tuỳ theo điều kiện sinh hoạt, thời tiết, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý như mang thai, cho con bú, hoặc tình trạng bệnh lý như sốt, tiêu chảy, mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh rối loạn chuyển hoá. Người trưởng thành cần 35 ml nước cho 1 kg thể trọng. Nhu cầu nước của trẻ em cao gấp 3 - 4 lần. Trung bình mỗi người cần 6 - 8 cốc nước/ngày (tương đương 1,5 - 2,0 lít). Nước đưa vào cơ thể dưới dạng thức ăn và đồ uống (nước chín, nước chè tươi, cà phê, trà, nước trái cây,...).

Lưu ý, vào mùa hè, một số người thích uống nước đá để thỏa mãn cơn nóng bức và khát nước, hoặc ở trong phòng điều hòa với nhiệt độ quá thấp không tốt cho sức khỏe nhất là trẻ em và người già. Khi dùng điều hòa, chỉ để nhiệt độ thấp hơn bên ngoài từ 1
OC - 2OC, dùng chế độ tự động, không để khí mát điều hòa chiếu thẳng vào người. Nếu để nhiệt độ thấp hơn nhiều với bên ngoài, khi chúng ta ra ngoài sự chênh lệch nhiệt độ quá cao không tốt cho sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh tim mạch.

BS. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng

Cập nhật: 27/05/2016
Lượt xem: 1366
Lên trên