Mối nguy thầm lặng khi trẻ ‘đói’ vi chất dinh dưỡng
Quay lại Bản in Yahoo

Thiếu vitamin A có thể làm tăng tỷ lệ tử vong trẻ nhỏ lên 23%, thiếu máu làm tăng tỷ lệ chết sơ sinh lên 20%, làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ nhỏ và làm giảm 2,5% năng suất lao động khi trẻ đến tuổi trưởng thành.

Trong khi đó, các khảo sát mới nhất cho thấy tình trạng thiếu kết hợp nhiều vi chất ở trẻ trước tuổi đi học, đặc biệt ở trẻ biếng ăn diễn ra khá phổ biến. Có đến hơn 62% trẻ thiếu Selen, gần 87% thiếu Kẽm và gần 52% trẻ thiếu Mangan.

Khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á công bố năm 2013 cũng cho kết quả tương tự. Hơn 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt các vi chất như vitamin A, B1, C, D và Sắt trong khẩu phần ăn hằng ngày. Đáng nói là, tỷ lệ thiếu vi chất ở trẻ từ  1-2 tuổi đang có dấu hiệu gia tăng, trong khi đây là giai đoạn tăng trưởng, phát triển quan trọng nhất của trẻ.

Những dấu hiệu của trẻ thiếu vi chất

Những trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng không khó nhận biết bởi những dấu hiệu này thường biểu hiện ngay ra bên ngoài cơ thể trẻ:

Trẻ thiếu vitamin A thường bị chậm tăng trưởng, trẻ nhìn sát đồ vật; Thiếu vitamin B sẽ dẫn đến phù nề, rối loạn tiêu hóa; Nếu thiếu vitamin C sẽ thấy xuất hiện hiện tượng lợi sưng; Thiếu vitamin D và canxi sẽ khiến trẻ chậm mọc răng, trán dô, ra nhiều mồ hôi trộm. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương, khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Đặc biệt, trẻ thiếu kẽm thường rối loạn vị giác, sụt cân, chậm lành vết thương, trẻ dễ bị thấp lùn, chậm phát triển trí tuệ.

Vai trò của vi chất dinh dưỡng

Theo các bác sỹ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thiếu các vi chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà còn dẫn đến tử vong, suy giảm trí tuệ… Trong đó, thiếu vitamin A đe dọa đến sự sống còn, sự phát triển của trẻ nhỏ và có thể làm mù vĩnh viễn đôi mắt trẻ. Hiện nay, dù tình trạng thiếu vi chất này thể lâm sàng đã được loại trừ nhưng tỷ lệ thiếu thể tiền lâm sàng vẫn còn ảnh hưởng tới 29% trẻ dưới 5 tuổi.

ss

Bổ sung Kẽm và Selen nguồn gốc thực vật giúp trẻ thèm ăn và ăn ngon hơn


Các số liệu tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia ghi nhận: thiếu vitamin A có thể làm tăng tỷ lệ tử vong trẻ nhỏ lên 23%. Thực tế, hằng năm cả nước vẫn có khoảng 1.500 trẻ tử vong do những nguyên nhân có liên quan đến thiếu vi chất này.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu máu do thiếu sắt ở nước ta khá cao, khoảng 34%. Thiếu máu làm tăng tỷ lệ chết sơ sinh lên 20%, làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ nhỏ và làm giảm 2,5% năng suất lao động khi trẻ đến tuổi trưởng thành.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chế độ chăm sóc không hợp lý dẫn đến thiếu máu, kẽm, do hấp thu canxi kém, mất quá nhiều canxi, nguồn dinh dưỡng trong thức ăn không đủ, kẽm trong khẩu phần ăn không đủ…

Do đó, việc bổ sung vi chất sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, giảm bệnh tật, nguy cơ tử vong. Bổ sung kẽm đầy đủ sẽ giảm 20% số lần mắc tiêu chảy, 15% số lần mắc viêm phổi; và 6% tỷ lệ tử vong ở trẻ.

Bổ sung vi chất - giải pháp cấp thiết hiện nay

Hiện tại, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em Việt Nam lên đến 29,05%. Vì thế, bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng bao gồm thịt, rứng, sữa có nhiều vitamin A, sắt;  tôm, cua, cá có nhiều can xi, hoa quả, rau xanh có nhiều Vitamin C... là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, trong thực tế không phải lúc nào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng cung cấp đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ do việc bảo quản, nấu nướng thức ăn không hợp lý cũng  có thể làm phân hủy và mất đi một số chất cần thiết.

Do đó, để bổ sung dễ dàng hơn vi chất cần thiết, khoáng chất cần thiết, phụ huynh có thể lựa chọn Siro chứa Kẽm và Selen nguồn gốc thực vật và các khoáng chất L-Lysin, Taurin, vitamin nhóm B... nhằm gia tăng chuyển hóa, tăng cường hấp thu, giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch ở trẻ biếng ăn phục hồi và hoàn thiện nhanh chóng.


                                                                                                                 Vân Anh - Vietnamnet.vn

Cập nhật: 10/07/2015
Lượt xem: 4338
Lên trên