Hiệu quả tiêu thụ bột mỳ có tăng cường vi chất đến tình trạng vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ thiếu máu
Quay lại Bản in Yahoo
Hiệu quả của tiêu thụ bột mỳ/mỳ tôm tăng cường 5 loại vi chất được đánh giá trên đối tượng nữ công nhân bị thiếu máu. Kết quả cho thấy tiêu thụ mỳ tôm trong thời gian 6 tháng đã làm tăng có ý nghĩa (p<0.01) nồng độ Hb (tăng 6,4-11,7g/L), kẽm huyết thanh (14,2-18µg/dL); làm giảm rõ rệt tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt (giảm 60,5-65,9%), tỷ lệ thiếu kẽm (giảm 9,1-11,6%); tuy nhiên chưa rõ hiệu quả cải thiện tình trạng folate. Bột mỳ tăng cường sắt Fumarate có hiệu quả tốt hơn so với tăng cường sắt Electrolytic trong việc cải thiện tình trạng sắt và kẽm. Bổ sung viên sắt/folat hàng tuần cải thiện tốt hơn tình trạng sắt và folate so với hai nhóm ăn bột mỳ, tuy nhiên không có hiệu quả cải thiện tình trạng thiếu kẽm. Như vậy, sử dụng bột mỳ có tăng cường vi chất theo khuyến nghị của Bộ Y Tế là biện pháp có hiệu quả cao cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu kẽm. Trong chiến lược tăng cường vi chất vào bôt mỳ ở Việt Nam, nên chọn sắt Fumarate, có thể tăng nồng độ Folate lên cao hơn, phù hợp khuyến nghị mới của WHO 2009.

                                                 Tạp chí Dinh dưỡng & thực phẩm - Tập 6 - số 3+4 - Tháng 10 năm 2010
Cập nhật: 17/07/2015
Lượt xem: 491
Lên trên